Thực hiện kế hoạch chuyên môn năm học 2018 - 2019 và hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỉ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, vào thứ 4 ngày 17/10/2018, cô trò lớp 3B- trường Tiểu học Đức Thủy đã tổ chức thao giảng tiết Tự nhiên và Xã hội, bài: Hoạt động bài tiết nước tiểu do cô giáo Dương Thị Thanh, giáo viên tổ 1,2,3 lên lớp.

Trong quá trình tiết học diễn ra, các em đã được thực hiện qua 2 hoạt động chính:

* Hoạt động 1: Biết tên các bộ phận của cơ quan nước tiểu

Ở hoạt động này, giáo viên đã sử dụng phương pháp Bàn tay nặn bột, qui trình gồm 5 bước rõ ràng. Bằng việc giáo viên đưa ra tình huống xuất phát có vấn đề Em biết gì về cơ quan bài tiết nước tiểu?, sau hoạt động cá nhân dưới sự điều khiển của nhóm trưởng, tất cả các thành viên trong nhóm đều làm việc để trình bày những hiểu biết ban đầu của mình về cơ quan bài tiết nước tiểu bằng hình thức viết và vẽ  trên giấy, kĩ năng làm việc nhóm của học sinh đã được phát huy hiệu quả. Các em rất mạnh dạn, sôi nổi nêu các câu hỏi thắc mắc cho nhóm bạn. Trong phạm vi lớp học, các em cũng đã lựa chọn phương án quan sát tranh, từ đó kết luận được kiến thức biết tên các bộ phận của cơ quan bài tiết nước tiểu.

* Hoạt động 2: Chức năng các bộ phận của cơ quan bài tiết nước tiểu

Ở hoạt động này, với hệ thống câu hỏi gợi ý ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu của giáo viên, HS hoạt động theo nhóm, thực hiện trò chơi “Tập làm phóng viên”, bằng cách phỏng vấn về chức năng của từng bộ phận của cơ quan  bài tiết nước tiểu nhờ thế học sinh nắm bài rất hiệu quả mà nhẹ nhàng. Qua đó rèn cho HS  kĩ năng mạnh dạn, tự tin khi trình bày ý kiến trước tập thể.

Sau tiết dạy, tổ chuyên môn đã điều hành chia sẽ, góp ý, đánh giá tiết dạy góp phần áp dụng thành công phương pháp BTNB vào dạy TNXN lớp 1;2;3.

Sau đây là một số hình ảnh của tiết dạy