Việc dạy học simh lớp 1 viết đúng, viết đẹp là việc làm không hề đơn giản một tý nào, muốn dạy học sinh viết đẹp trước tiên phải dạy HS viết đúng. Làm thế nào để HS viết đúng? vì khi vào lớp 1 các em chưa hề làm quen với chữ cái, chưa có khái niệm về đường kẻ, dòng kẻ, chưa biết độ cao, đô rộng của chữ, chưa biết gì về dấu thanh…

  Vậy làm thế nào để dạy HS lớp 1, viết đúng, viết đẹp, đây là điều GV còn trăn trở. Qua hơn 4 năm trực tiếp dạy lớp 1- CGD, tôi nhận thấy để giúp HS lớp 1 viết đúng, đẹp GV cần:

  Nắm chắc các nét cơ bản, độ cao, độ rộng của từng con chữ, quy trình viết chữ cái, quy trình viết chính tả. Chữ viết của GV phải đúng, đẹp khi viết bảng cũng như khi nhận xét vào vở HS.

  Hướng sẫn HS nắm các thuật ngữ: đường kẻ ngang, đường kẻ dọc, hiểu khái niệm ô, ly trong bảng con, bảng lớp, trong vở.

  Hướng dẫn HS viết đúng, đẹp các nét cơ bản để HS viết đúng, đẹp các chữ cái. Khi viết cho HS xác định các nét chuẩn và chấm tọa độ trước khi viết. Cho HS hiểu điểm đặt bút, điểm dừng bút, rê bút, lia bút.

  Hướng dẫn đặt dấu thanh ở âm chính, nếu âm chính là nguyên âm đôi đi kèm với âm cuối thì viết dấu thanh ở âm chính thứ hai của nguyên âm đôi, nếu không có âm cuối thì viết dấu thanh ở âm chính thứ nhất của nguyên âm đôi. Với những chữ có dấu phụ như ô, ê thì dấu thanh (sắc, huyền, hỏi viết ở bên phải dấu mũ, sắc, huyền viết từ trên xuống, thanh ngã viết giữa phía trên dấu mũ) dấu thanh cần viết ngay ngắn, rõ ràng, cân đối.

  Nắm chắc quy trình viết chính tả gồm 4 bước, cần làm kỹ từng bước để HS nắm chắc. Khi đọc cho HS viết cần đọc to, rõ ràng và chỉ đọc một lần nhằm rèn kỹ năng nghe viết cho HS.

  Khi viết xong cho HS đổi chéo bài kiểm tra lỗi sau đó GV kiểm tra bài viết, nhận xét kỹ năng viết đúng, viết đẹp của HS, nhận xét tỉ mĩ những chỗ đã đạt và chưa đạt của bài viết, đồng thời hướng dẫn cho các em cách chữa.

Từng bài dạy Tiếng Việt cần cho HS ghi nhớ kĩ luật chính tả.

  Tuyên dương kịp thời những em có tiến bộ về chữ viết, có ý thức luyện chữ và có chữ viết đẹp. Tránh mắng, cáu gắt khi HS viết còn sai và chữ viết chưa đẹp.

Hàng tuần GV chuẩn bị giấy và cho HS viết bài luyện viết, chọn những bài viết đẹp để trưng bày vào góc Trưng bày sản phẩm của lớp.

  Mỗi tháng dùng 1 tiết tự học để tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ viết chữ đẹp, cho HS thi đua sau đó bình chọn những bài viết xuất sắc để cả lớp cùng xem và học tập.

Cuối mỗi học kì GV có nhận xét, đánh giá về phong trào " Giữ vở sạch, viết chữ đẹp".

  Như vậy việc dạy HS lớp 1 viết đúng, viết đẹp đòi hỏi người cần GV kiên trì, tỉ mĩ, học sinh hợp tác tốt sẽ đem lại kết quả cao.