Trường Tiểu học Đức Thủy vốn có tên ban đầu là trường Tiểu học Đông Khê xã Trúc Khê cũ, thành lập tháng 8 năm 1946 sau khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, khi mà cuộc cách mạng tháng tám bùng lên như một cơn lốc thần kì lật đổ chế độ thực dân phong kiến. Một cao trào cách mạng đang lan tỏa mạnh mẽ trên các mặt trận chính trị, quân sự, văn hóa. Toàn dân đứng lên tổ chức các cuộc tự vệ chiến đấu chống giặc đói, giặc dốt, mở tuần lễ vàng, hủ gạo nuôi quân trong đó có việc xây dựng trường học. Suốt tám mươi năm trời nô lệ, chín mươi phần trăm người bị mù chữ, lớp thanh niên phần lớn cũng bị thất học. Nắm bắt được tình hình đó các cụ cao niên đã nghĩ đến việc ''trồng người'' và xây dựng trường học. Sẵn có vốn uyên thâm nho học, nên các cụ đã sớm nhận thức được đoạn văn của ông Quản Trọng một học giả nổi tiếng của Trung Quốc. Đoạn văn dịch như sau Để tính kế một năm không gì bằng trồng lúa, để tính kế mười năm không gì bằng trồng cây, để tính kế trăm năm không gì bằng trồng người. Trong không khí sôi nổi của cách mạng các cụ đã bàn kế hoạch với nhân dân bắt tay vào xây dựng trường học. Ở làng Đông Khê có ông Đinh Văn Thùy, ông Cu Cài, ông Bộ Hạnh. Ở làng Tường Vân có ông Phan Quỹ, ông Bộ Học, ông Phan Cần, do thầy Đinh Văn Khoát chỉ đạo. Chỉ một thời gian đã xây dựng được hai ngôi trường. Ở Đông Khê ba phòng học, ở Tường Vân hai phòng học bằng gạch ngói đúng quy cách và khá hiện đại, ở làng Văn Xá nhân dân cũng đã xây dựng được Trường Ngu Đông chung với xã Văn Lâm.

     Từ ngày thành lập tháng 08 năm 1946 đến năm 1953, trường mang tên Trường cấp một Đông Khê thuộc xã Đức Thủy cũ. Đến năm 1954, sau cải cách ruộng đất trường mới đổi tên là Trường cấp một Đức Thủy theo tên xã mới được thành lập. Đến năm 1965 là Trường cấp một hai Đức Thủy. Thực hiện chủ trương của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, năm 1991 trường cấp một hai Đức Thủy tách làm hai trường: Trường Trụng học cơ sở Đức Thủy và trường Tiểu học Đức Thủy. Khuôn viên nhà trường chia làm hai phần: Nửa phía tây là Trường Trung học cơ sở Đức Thủy (Nay là trường Mầm non Đức Thủy), nửa phía đông là Trường Tiểu học Đức Thủy, với diện tích 6078m2. Ngày 19 tháng 07 năm 2000, trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1996-2000.

    Sau nhiều năm xây dựng củng cố và phát triển, ngày 02 tháng 8 năm 2006, trường vẫn giữ vững là trường tiểu học đạt Quốc gia mức độ I. Chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn được nâng cao, học sinh giỏi huyện, học sinh giỏi tỉnh năm sau cao hơn năm trước. Học sinh kém được hạn chế, đặc biệt không có học sinh ngồi nhầm lớp. Phong trào ca múa hát tập thể, rèn luyện thể dục thể thao và hoạt động Đội sôi nổi dưới nhiều hình thức phong phú đã tạo nên nề nếp kỷ cương trong nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục toàn diện.

    Từ năm 2007 đến năm 2011, trường tiếp tục duy trì trường chuẩn Quốc gia mức độ I. Chất lượng đại trà được giữ vững, số lượng học sinh giỏi ngày càng tăng. Đội ngũ giáo viên được tăng cường và phát triển, tỷ lệ giáo viên có trình độ đạt trên chuẩn cao. Đến tháng 5 năm 2016 trường tiếp tục được Sở Giáo dục &Đào tạo Hà Tĩnh kiểm tra và công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I giai đoạn 2016- 2021.

     Năm học 2017 - 2018, được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, Đảng ủy, chính quyền địa phương, sự ủng hộ tích cực từ phụ huynh học sinh, CSVC nhà trường tiếp tục được đầu tư, cảnh quan nhà trường thay đổi diện mạo mới, sân trường được lát gạch Blok, lớp học sạch sẽ, trang trí đẹp, hệ thống đường đi lối lại được khép kín, bồn hoa cây cảnh luôn xanh - đẹp, thư viên đạt thư viện tiên tiến. Kết thúc năm học 2017 - 2018, trường đạt nhiều thành tích đáng phấn khởi và tự hào: Chất lượng đại trà được giữ vững, học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt tỷ lệ 100%. Có 1 học sinh đạt huy chương đồng cấp tỉnh môn bật xa tại chỗ, 17 học sinh giỏi cấp huyện (có 7 giải nhất, 5 giải nhì, 3 giải ba; 2 KK) và 86 học sinh đạt thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện. Học sinh khối 4;5 đạt giải nhất đồng đội trong Giao lưu Tuổi thơ khám phá.

     Về đội ngũ, có 3 thầy cô giáo đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở, 2 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 6 thầy cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện (có 1 giải nhất; 2 giải nhì; 1 giải ba; 2 GV miễn thi), có 1 giáo viên được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen; 1 giáo viên được UBND huyện tặng giấy khen.    

    Năm học 2018 - 2019 đã bắt đầu, thầy trò Trường Tiểu học Đức Thủy quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học.

                                                                                                                                                                                                              Nguồn tin: TH Đức Thủy