Đền Cả hay Đền Voi Mẹp là ngôi đền vừa có giá trị lịch sử vừa có giá trị về nghệ thuật, là một di sản văn hóa quý báu của người xưa để lại.
Theo truyền thuyết, vào thế kỷ XV, khi nhà Hồ cướp ngôi nhà Trần, lợi dụng sự kiện ấy giặc Minh đã sang đánh cướp nước ta. Theo cờ nghĩa của Trần Trùng Quang nhân dân ta ở khắp nơi đã nổi lên chống giặc trong đó có nữ tướng mà tục truyền gọi là “nữ tướng Châu Chấu”, bà đã cầm quân đánh dẹp giặc Minh, lập được nhiều chiến công lớn. Nhưng không may bà hy sinh, để tưởng nhớ công ơn của Bà, nhân dân vùng Kẻ Ngù đã dựng đền thờ để tưởng nhớ công đức.ợng 

    Xã Kẻ Ngù lúc đó gồm các làng Thượng Ích, Trung Lễ, Đông Khê và Thụy Vân. Mỗi làng đều có một ngôi đền riêng để thờ vị Thánh hoàng của làng mình còn ngôi đền này là chung của cả xã nên gọi là đền Cả.
Cái tên Đền Voi Mẹp dựa theo truyền thuyết khi có một vị tướng cưỡi voi dẫn một đoàn quân đi ngang trước cửa đền, vị tướng đó cứ ngồi chễm chệ trên mình voi mà ngang nhiên đi qua chứ không chịu xuống, nên vị thần trong đền đã bắt voi quỳ xuống chứ không cho đi nữa vì thế sau này đền mới có tên là đền Voi Mẹp.
     Đền Voi Mẹp được xây dựng trên một khu đất cao ráo, xung quanh cây cối um tùm. Phía trước là dòng sông và có chợ Chùa nổi tiếng. Đền có quy mô đồ sộ, với cổng, cột nanh, tiếp theo là ba toà nhà bằng gỗ lim to, kiến trúc chữ "tam". Bên trong chạm trổ tinh vi, với nhiều đề tài phong phú, đa dạng. Nhiều kiểu chạm lộng và khắc rất tinh xảo với những đề tài như: rồng ngậm ngọc, hoa sen, cuốn thư...
Với giá trị lịch sử và nghệ thuật còn lại trên những xà, kẻ của ngôi đền, thì đền Voi Mẹp xứng đáng là một di tích tiêu biểu của vùng Đức Thọ văn vật và là niềm tự hào của kiến trúc Hà Tĩnh.

Đền Voi Mẹp trước khi nâng cấp, tu sữa

   Từ ngày được xếp hạng Di tích Quốc gia xã đã lấy ngày 01/6 âm lịch hàng năm để làm tế lễ tại Đền và năm nào cũng được tổ chức hành lễ nhưng năm nay có sự thay đổi Ngôi Đền đang được sự hỗ trợ của cấp trên và của con em xa quê ủng hộ nên đang được tu sữa, nâng cấp lại để chống xuống cấp nên lễ năm nay không được tổ chức trang trọng như những năm trước vì công trình đang thi công.  Thượng Điện Đền Voi Mẹp đang nâng cấp, tu sữa.

 Thượng Điện Đền Voi Mẹp đang nâng cấp, tu sữa.

 Thượng Điện Đền Voi Mẹp đang nâng cấp, tu sữa. 

Hạ Điện Đền Voi Mẹp đang được nâng cấp, tu sữa

Sưu tầm