Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học, kế hoạch triển khai chuyên đề tháng 3 của Phòng GD-ĐT Đức Thọ. Chiều ngày 27/3/2019, tại trường Tiểu học Đức Thủy, cụm thi số 4 tổ chức chuyên đề  sử dụng PP "Bàn tay nặn bột" vào dạy học môn TNXH; Khoa học. Đây là hoạt động thường kỳ hàng tháng luân phiên giữa các trường trong cụm, góp phần vào việc đổi mới phương pháp dạy học, bồi dưỡng nâng cao năng lực, nghiệp vụ chuyên môn theo tinh thần chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học của phòng GD&ĐT Đức Thọ.

Về dự và chỉ đạo buổi chuyên đề có thầy giáo Nguyễn Thế Việt - Phó phòng GD; thầy giáo Trần Ngọc Cương - Chuyên viên phòng GD Đức Thọ. Các thầy cô giáo là BGH, TTCM, giáo viên cốt cán của 5 trường trong cụm thi đua và toàn thể cán bộ giáo viên trường TH Đức Thủy.

Trong buổi chuyên đề, cán bộ, giáo viên tiến hành dự giờ tiết TN-XH lớp 2A do cô giáo Ngô Thị Lan Anh lên lớp với bài dạy Loài vật sống ở đâu?  Tiết học Khoa học lớp 5B do cô giáo Trần Thị Tý lên lớp, 2 tiết dạy đã vận dụng thành công 5 bước dạy của PP “Bàn tay nặn bột”. Học sinh rất hào hứng đi từ dự đoán ban đầu? Nêu các câu hỏi thắc mắc, đi tìm phương án giải quyết và hấp dẫn nhất là phần học sinh được quan sát tìm tòi để biết "Loài vật có thể sống được ở đâu?""Cây con có thể mọc lên từ những bộ phận nào của cây mẹ?" ở tiết Khoa học lớp 5.

Sau dự giờ, dưới sự điều hành của cô giáo Võ Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng nhà trường, các cán bộ, giáo viên tham dự chuyên đề đã trao đổi sôi nổi để rút ra những ưu điểm và những điều còn băn khoăn về sử dụng PP "Bàn tay nặn bột"  vào dạy học. Đồng thời học tập về phương pháp giảng dạy và kĩ năng sư phạm khi lên lớp để giờ học đạt kết quả cao, nắm rõ hơn về quy trình và các bước dạy học theo phương pháp “Bàn tay nặn bột”. Từ đó, các đồng chí giáo viên ở các nhà trường có thể vận dụng tốt phương pháp “Bàn tay nặn bột” vào dạy học các bài khác nhau.

Phát biểu chỉ đạo trong buổi chuyên đề, thầy giáo Nguyễn Thế Việt- Phó phòng GD đánh giá cao tinh thần chuẩn bị và cách thức tổ chức dạy học của nhà trường, cách tổ chức sinh hoạt chuyên môn của cụm thi đua. Thầy giáo Trần Ngọc Cương ghi nhận tinh thần trao đổi chia sẽ sau tiết dự giờ, kĩ năng chủ trì, điều hành thảo luận trong SHCM… Buổi chuyên đề thực sự bổ ích và đạt kết quả cao.Tin tưởng rằng, sau buổi chuyên đề này, giáo viên ở mỗi trường sẽ tự tin hơn trong việc áp dụng phương pháp dạy học “Bàn tay nặn bột” nói riêng và đổi mới phương pháp dạy học nói chung.

Một số hình ảnh buổi chuyên đề:

Tác giả: Hồ Thị Thu Hằng